Chính thức công bố bệnh nhân Đà Nẵng mắc Covid-19 trong cộng đồng

Trưa 25/7, tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, Bộ Y tế công bố trường hợp ở Đà Nẵng là bệnh nhân thứ 416 ở Việt Nam, sau 5 lần xét nghiệm dương tính.

Chính thức Bộ Y Tế xác nhận Bệnh nhân 57 tuổi Dương tính với Covid - 19

Chính thức Bộ Y Tế xác nhận Bệnh nhân 57 tuổi Dương tính với Covid – 19

Tại cuộc họp này,  quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng chính thức dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Trước đó, ngày 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm 2 xét nghiệm với bệnh nhân này, kết quả đều dương tính.

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã làm 1 xét nghiệm, kết quả có vào sáng 24/7 cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 24/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lần 4, kết quả ban đầu chưa rõ ràng và đã thực hiện xét  nghiệm lần 5 chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25/7/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Theo đó, ca bệnh sau 99 ngày Việt Nam sạch bóng Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân số 416, là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Tuy nhiên, bệnh nhân lại có lịch trình di chuyển dày đặc trong thành phố do từng đến 3 cơ sở y tế (gồm Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng) và đi dự tiệc, ăn cưới.
Ngày 7/7, bệnh nhân T.V.D. đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân T.V.D. chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân T.V.D. có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17/7, bệnh nhân T.V.D. từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tuy nhiên, tối cùng ngày, bệnh nhân đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương (phường Hòa Khánh Bắc) để dự tiệc.

Trưa ngày 18/7, bệnh nhân T.V.D. có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Lịch trình di chuyển của Bệnh nhân 416

Quyền Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong đợt này, Bộ Y tế tiến hành một biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng để kịp thời phát hiện, khoanh vùng nguồn lây. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Một đoàn công tác của Bộ Y tế có kinh nghiệm nhất trong công tác cách ly cũng đã đến Đà Nẵng hỗ trợ.

Một kíp bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đang thở máy. Trong quá trình điều trị Bộ Y tế luôn sẵn sàng hội chẩn trực tuyến toàn quốc với các chuyên gia hàng đầu để tìm phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh

Nguồn: Dân Trí

CATEGORIES Có thể bạn chưa biếtTin mới nhất