Đồng Tháp: Tạm dừng tổ chức lễ hội, hoạt động tụ tập đông người

Đó là một trong những yêu cầu của ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp vào chiều 31/7.

Zalo
Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu kích hoạt hệ thống của các Tổ nhân dân tự quản cộng đồng, giám sát và thông tin kịp thời các trường hợp đi qua/về từ vùng dịch; đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế trực tuyến.

Ngoài ra, ngành y tế kịp thời cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến hệ thống Mặt trận Tổ quốc, tổ chức tầm soát, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 kịp thời, không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện; tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế hỗ trợ ngành giáo dục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang nơi đông người, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn v.v..

Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì tuần tra, chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào nội địa qua khu vực biên giới – ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu.

Số liệu cập nhật đến 30/7, tỉnh Đồng Tháp rà soát được 683 người về từ Đà Nẵng (từ ngày 18/7) và các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, đông nhất là thành phố Cao Lãnh với 209 người. Sở Y tế đang tiếp tục cập nhật danh sách theo các thông báo của Bộ Y tế.

Hiện tỉnh Đồng Tháp đang quản lý, cách ly y tế tập trung 184 trường hợp.

Ngành y tế đề nghị các sở, ban, ngành chủ động báo cáo cho ngành y tế địa phương những cán bộ, viên chức, công chức đã từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 01/7 – 17/7/2020; lực lượng Công an, Tổ dân phố, Tổ nhân dân tự quản cùng với Trạm Y tế rà soát từng nhà, điều tra dịch tễ và lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp tất cả trường hợp người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về địa bàn tỉnh từ ngày 01/7 – 30/7/2020.

Đối với người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 01/7 – 17/7/2020 thì hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và rửa tay thường xuyên, tránh đến chỗ đông người.

Đối với người từ hoặc đi qua Đà Nẵng trở về từ ngày 18/7 – 30/7/2020 thì vận động tự cách ly tại nhà, thực hiện khai báo y tế và báo cho y tế cơ sở khi có các triệu chứng sốt, hoặc ho, khó thở.

CATEGORIES Có thể bạn chưa biếtTin mới nhất