Gạo tươi – Thực dưỡng tốt cho sức khỏe vàng

Gạo tươi là gì?

Gạo thì có lẽ người dùng Việt nào cũng biết. Nhưng gạo tươi là gì? Nó như thế nào? Nó có tác dụng gì đặc trưng, khác biệt so với các loại gạo thông thường? Tại sao ta nên dùng gạo tươi? Nó có lợi gì cho sức khoẻ?… Đây có thể là những câu hỏi mà không ít người chưa có được câu trả lời một cách rõ ràng, cụ thể.

Sự tương đồng của Gạo tươi và Cá tươi.

Trong số các mặt hàng nông – thuỷ sản thì ta có thể mượn tạm câu chuyện của “cá tươi” để giải thích cho câu hỏi “gạo tươi” là gì?!

Cá tươi là cá còn sống (không chết), được làm thịt ngay khi chuẩn bị chế biến món ăn. Khác với cá tươi là các sản phẩm cá khác như: cá khô (xẻ thịt rồi mang đi phơi nắng hoặc sấy), cá muối (xẻ thịt rồi ướp muối vào), cá đông lạnh (xẻ thịt rồi mang đi cấp đông ở nhiệt độ thấp)… Mục đích là để kéo dài thời gian bảo quản của cá và chấp nhận chất lượng sẽ có thay đổi ít nhiều.

Gạo tươi tương tự như cá tươi. Gạo tươi là gạo được xay xát (tách bỏ vỏ trấu) ngay trước khi dùng gạo để nấu cơm hay chế biến các món ăn khác từ nguyên liệu gạo. Nếu việc xẻ thịt cá tươi ngay trước khi chế biến sẽ giúp chúng ta có được những món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất, thì việc dùng gạo tươi vừa được xay xát trong thời gian ngắn, còn giữ lại nguyên vẹn những giá trị dinh dưỡng có trong màng cám sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích cực kỳ quan trọng cho sức khoẻ.

Nói một cách gọn nhất, gạo tươi là gạo vừa được xay xát, không hề chứa chất bảo quản hay thuốc diệt mối mọt, không qua khâu xử lý công nghiệp như đánh bóng hay tạo mùi hương…mà nó giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng bởi lớp cám và mầm không bị xát bỏ như các loại gạo thông thường.

Gạo tươi có gì đặc biệt?

Có lẽ chúng ta đã từng nghe rằng, trong hạt gạo thì màng cám chính là nơi hội tụ các Vitamin và nguyên tố vi lượng, chiếm 70-80% dưỡng chất tinh túy của cả hạt gạo. Đặc biệt, màng cám gạo còn chứa một loại dầu gạo quý giá, có công dụng vượt trội trong việc bảo vệ sức khỏe trái tim.

PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Tú – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội – cho biết: “Dầu gạo chỉ chiếm 13% trọng lượng của lớp màng cám gạo lứt nhưng lại sở hữu nhiều dưỡng chất. Trong đó nổi bật nhất là Gamma-Oryzanol – một chất chống oxy hóa cực mạnh, hoạt động như một “chiến binh”. Nó giúp quét dọn các gốc tự do, đẩy lùi sự hình thành mảng bám do quá trình oxy hoá của cholesterol xấu, từ đó giúp thông thoáng thành mạch máu, thúc đẩy sự tuần hoàn”.

Còn theo TS. BS. Phạm Trần Linh – Hội Tim mạch học Việt Nam, để giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, một người nên dùng ít nhất 50mg Gamma-Oryzanol mỗi ngày. Nếu sử dụng gạo tươi vốn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của màng cám thì cơ thể của chúng ra sẽ có được dưỡng chất quan trọng này để ngăn ngừa bệnh tật một cách hiệu quả.

Gạo tươi và gạo lứt giống hay khác nhau?

Về mặt khái niệm thì Gạo lứt và Gạo tươi đều là gạo được xay xát (tách vỏ) và giữ nguyên màng cám. Sự khác biệt cốt yếu ở đây là thời gian bảo quản và sử dụng khác nhau.

Gạo lứt sau khi được xay xát tách vỏ ra sẽ được áp dụng các giải pháp bảo quản (như đóng gói bao bì hút chân không hoặc những cách làm khác) để kéo dài thời gian sử dụng (đến 6 tháng). Còn Gạo tươi sau khi được xay xát tách vỏ ra thì được khuyến cáo sử dụng ngay. Thời gian sử dụng của Gạo tươi thường không quá 30 ngày vì hoàn toàn không sử dụng giải pháp bảo quản nào cả.

Nói một cách khác, Gạo tươi là cách nói gọn của Gạo lứt tươi, tức là gạo lứt vừa xay xát xong và được mang đi sử dụng ngay, nhằm mang đến cho người tiêu dùng giá trị dinh dưỡng tốt nhất có trong màng cám của hạt gạo và không phải băn khoăn đến cái gọi là “chất bảo quản”.

Vì sao nên dùng gạo tươi?

Thị trường gạo hiện nay rất đa dạng với nhiều sản phẩm. Chúng ta thường nghe đến gạo sạch, gạo hữu cơ, tuy nhiên “gạo tươi” là một thuật ngữ khá mới mẻ khiến nhiều người tò mò.

Người tiêu dùng hiện nay thường ưu tiên tính tiện lợi, nhanh gọn nên thường ghé các cửa hàng bán gạo ở gần nhà. Một số người kỹ tính hơn thì mua gạo đóng gói sẵn ở siêu thị. Nhưng hầu như chúng ta đâu biết đó là gạo đóng gói sẵn, thời gian rất lâu mới đến tay người tiêu dùng. Chất lượng gạo giảm, mất đi độ tươi và một phần dưỡng chất thiết yếu có trong gạo.

Chưa kể tình trạng một số đại lý phun thuốc chống mốc, mọt, phun hóa chất làm thơm gạo. Theo thời gian, dư lượng hóa chất tích đọng trong cơ thể, phát tác bệnh, thậm chí gây ung thư. Đây thực sự là mối nguy hại lớn với sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy việc tìm cho mình một loại gạo uy tín, chất lượng là một phần việc quan trọng, nhất là khi gạo là một thành phần thiết yếu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Vậy tại sao ta nên ăn gạo tươi thay vì ăn gạo thông thường? Như đã phân tích ở trên, trong màng cám gạo tươi có chất Gamma-Oryzanol – một chất chống oxy hóa cực mạnh. Ngoài ra, màng cám còn có chứa phytosterol và nhiều dưỡng chất khác, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Ăn Gạo tươi, chúng ta sẽ có được những lợi ích sau:

  • Tăng cường miễn dịch; hỗ trợ các của hoạt động hệ tim mạch và hệ thần kinh nhờ hàm lượng lớn vitamin và chất khoáng vi lượng tự nhiên.
  • Giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư.
  • Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong màng cám gạo.
  • Giải pháp thực dưỡng tuyệt vời giúp giảm cân Hiệu quả và An toàn.
  • Giúp ổn định đường huyết, tốt cho người tiểu đường.
  • Tuyệt đối an toàn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ con.

Thói quen sử dụng gạo trắng đã gắn liền với chúng ta từ nhiều năm qua. Có thể chúng ta đã từng nghĩ rằng gạo chỉ là để nấu cơm ăn cho no, hết.

Không đúng! Gạo tươi, với đặc điểm giữ nguyên vẹn những giá trị dinh dưỡng và cả những dược tính tuyệt vời vốn có của màng cám gạo sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều tuyệt vời hơn ta từng biết.

“Gạo tươi tuyệt vời hơn cả gạo lứt”

Nhà cung cấp Gạo Tươi tại Đồng Tháp

Hiện nay công ty Dinh dưỡng Sen Hồng tự hào là nhà phân phối, cung cấp gạo tươi chất lượng cao tại Đồng Tháp. Ngoài việc đảm bảo chất lượng tươi đạt đầy đủ tiêu chuẩn thì giá thành sản phẩm gạo của công ty Dinh Dưỡng Sen Hồng cùng rất cạnh tranh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Số 504, Điện Biên Phủ, Xã Mỹ Trà, Thành phố Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp
  • Hotline: (0277) 3 592 123
  • Email: dinhduongsenhong@gmail.com
  • Website: dinhduongsenhong.com.vn

 

 

CATEGORIES Có thể bạn chưa biếtTin mới nhấtTin tức