Muối sấy Ngọc Yến là gì?
Muối sấy Ngọc Yến tên tiếng anh Ngoc Yen Drying salt. Muối sấy Ngọc Yến có thể dùng cho người ăn chay hay người ăn mặn đều được, muối sấy Ngọc Yến khác với muối tôm ở chỗ là không có pha thịt tôm, hương vị rất đậm đà phù hợp sử dụng vào các ẩm thực. Trong muối sấy Ngọc Yến nhiều thành phần đơn giản, không sử dụng chất tạo màu. Nhắc đến muối sấy làm gia vị chấm thì ở đâu cũng có thể làm được, nhưng chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điểm nổi bật có gì mới lạ ngoài các loại muối sấy khác.
Tại sao dòng sản phẩm Muối Sấy Ngọc Yến lại xuất hiện ở Thanh Bình – tỉnh Đồng Tháp?
Muối Sấy Ngọc Yến là một đặc sản của sứ sen hồng Đồng Tháp, được lan rộng khắp cả nước. Nói đến muối sấy thì ít ai biết đến một hành trình dài của chủ cơ sở đã từng trải qua những tháng ngày gian nan để tìm ra hạt muối ngon và chất lượng.
Theo lời kể của Chú Ba – chủ cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến lâu năm thì:
Vào những năm thập niên 1990 chú làm ăn thất bại, phải đến Tây Ninh học nghề làm muối cùng người chị bà con. 6 năm sau chú trở về quê nhà tại Thanh Bình thành lập cơ sở Muối Sấy Ngọc Yến ban đầu công cụ thô sơ mãi dần về sau vài năm cơ sở chú đầu tư trang thiết bị hiện đại.
Muối sấy của chú được nhiều người tin tưởng và ưa chuộng, lượng muối phát triển ngày một tăng dần theo từng năm. Cho đến nay sản lượng lên đến 2000 tấn/năm.
Quy trình chế biến Muối Sấy Ngọc Yến
Công đoạn 1: Xay nhuyễn ớt và tỏi, trộn đều các gi vị lại với nhau, sau đó tẩm ướp với muối. Đây là công đoạn quan trọng để đánh giá chất lượng muối sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
Công đoạn 2: khi hoàn tất công đoạn 1, sau đó đổ lượng muối lên máy sấy dùng bàn cào đảo đều và liên tục ở nhiệt độ trên 100 độ trong vòng 2 – 3 tiếng cho ra thành phẩm.
Công đoạn 3: cho vào bao bì được thiết kế sẵn, sau đó đặt vào thùng theo quy cách đóng gói Thành phần của Muối Sấy Ngọc Yến
Thành phần chế biến muối sấy không quá cầu kì, nhưng phải có đầy đủ như Muối, tỏi, ớt, đường và bột ngọt. Để làm được thành công loại muối này thì công đoạn lựa chọn những nguyện liệu cũng phải đúng chuẩn:
Muối trắng phải sử dụng loại muối ở Bạc liêu.
Ớt xay được chọn lựa và chắc lọc từng trái chín đỏ, để khi làm ra hạt muối không bị sậm màu.
Tỏi phải tươi, không để lâu, vì khi để lâu tỏi sẽ bị biến chất.
Bột ngọt phải sử dụng bột ngọt chính hãng như ajinomoto, nếu không sẽ làm giảm chất lượng của muối sấy.
Muối Sấy Ngọc Yến có được dùng làm gia vị chế biến món ăn không?
Muối Sấy Ngọc Yến dùng làm gia vị chế biến các món ăn, làm thức chấm nên nó rất được ưa chuộng nhiều nhất.
Muối sấy Ngọc Yến dùng để tẩm ướp với các món ăn sau:
- Làm gia vị để ăn cơm – cháo
- Ướp cá, thịt để kho thay nước mắm.
- Ướp cá để phơi khô
- Dùng làm xoài lắc
Làm gia vị muối cá – thịt để chiên – nướng.
- Với các món nướng dễ làm sau:
- Ếch nướng muối sấy
- Cá kèo nướng muối sấy
- Gà nướng muối sấy
- Tôm nướng muối sấy
- Cua rang muối sấy
- Ốc Bươu nướng muối sấy
- Cá trê, cá tầm, cá bóp, cá lóc nướng muối sấy.
Người ăn chay có dùng được Muối Sấy Ngọc Yến không?
Trong Muối Sấy có những thành phần là tỏi, đường, bột ngọt và ớt, nên người ăn chay hãy yên tâm dùng sản phẩm muối sấy Ngọc Yến thoải mái mà không sợ nhé.
Liên Hệ: https://muoisayngocyen.com.vn/