Mùa nước nổi Đồng Tháp: đi khi nào, trải nghiệm gì?

Mùa nước nổi Đồng Tháp, một mùa nước thân thương, hiền hòa luôn đong đầy cảm xúc. Một mùa nước giản dị, bình yên như bức tranh quê đượm tình. Một mùa nước sâu lắng, hoài niệm mà mỗi ai là người Việt Nam cũng nên đến trải nghiệm một lần. Vậy còn chờ gì nữa mà không về miền Tây trải nghiệm mùa nước nổi Đồng Tháp.

Mùa nước nổi Đồng Tháp tháng mấy?

Thông thường, mùa nước nổi Đồng Tháp bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 đến cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian mà hai dòng lưu vực sông Tiền và sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng phù sa từ dòng Mekong chảy từ Campuchia về. Cũng trong thời gian này, các tỉnh thành tại hai vùng ngập nước tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long là vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên cũng bắt đầu thay màu áo mới khi khắp nơi chìm trong biển nước.

Mùa nước nổi Đồng Tháp có gì thú vị?

Tỉnh Đồng Tháp xưa nay vốn dĩ đã nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp cùng nhiều đặc sản mà không phải nơi nào cũng có được. Nhất là vào mùa nước nổi, nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp trước đẹp nay càng đẹp hơn. Cùng với những đặc sản nức tiếng trước đã ngon đã đa dạng, nay mùa nước nổi về càng ngon càng đa dạng hơn.

Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn sẽ không ngờ quê hương của loài quốc hoa Việt Nam lại đẹp đến như thế. Từ những cánh đồng giá ngập nước, các ruộng sen bạt ngàn, đàn chim thơ gọi nhau bay về … đến chiếc xuồng nhỏ nhẹ trôi trên sông. Tất cả như một điều gì đó hòa hợp thành bức tranh đa màu sắc đẹp không tì vết.

Có một điều nổi bật mà với ai cũng thích khi về trải nghiệm mùa nước nổi Đồng Tháp chính là hình ảnh của những ruộng sen bat ngàn. Có thể nói rằng, không một tỉnh thành nào như Đồng Tháp mà có nhiều sen đến thế, đi đâu cũng gặp. Chắc có lẽ chính vì điều này mà hoa sen là đặc sản của Đồng Tháp và xứ sở của quốc hoa Việt Nam. Đó là lí do vì sao mà nhà thơ Bảo Đình Quang đã làm hai câu thơ nổi tiếng:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Cùng với hình ảnh của những ruộng sen, những đám bông súng, những đám bèo hay những cánh rừng tràm cũng là điều tạo nên sự sinh động cho mùa nước nổi Đồng Tháp. Nổi bật trong số này phải nói đến bông súng, một loài hoa mọc dưới nước, một món ngon đặc sản đã đi vào ca dao, tục ngữ của Đồng Tháp mà ai cũng biết:

“Muốn ăn bông súng mắm kho

thì về Đồng Tháp ăn no đã thèm”.

Chính vì sự nổi tiếng của câu ca dao, tục ngữ này mà với ai là khách du lịch khi đến Đồng Tháp hay các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ nào cũng tìm ăn một lần. Ăn để cảm nhận hương vị đồng nội, ăn để thấy cái dân dã bình thường, ăn để biết thiên mùa nước nổi đã ban tặng cho người dân Đồng Tháp những điều tuyệt vời như thế nào.

Ngoài những điều trên, mùa nước nổi Đồng Tháp còn rất nhiều điều thú vị khác. Và để biết đó là những điều nào, hãy cùng dimientay.net khám phá mùa nước nổi Đồng Tháp.

Trải nghiệm mùa nước nổi Đồng Tháp nên đi đâu, làm gì?

Trải nghiệm mùa nước nổi Đồng Tháp không gì lý tưởng hơn khi hòa mình vào những khung cảnh bình yên, dịu nhẹ tại các điểm du lịch nổi tiếng như Làng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng sen Tháp Mười, vườn quốc gia Tràm Chim …

Làng hoa kiểng Sa Đéc

Thông thường một chuyến du lịch mùa nước nổi Đồng Tháp du khách rất ít đến làng hoa kiểng Sa Đéc vì nghĩ rằng mùa này không phải thời điểm lý tưởng để ngắm hoa. Điều đó sai hoàn toàn. Bởi lẽ, làng hoa kiểng Sa Đéc quanh năm đều nhuộm thắm một góc trời bởi các màu sắc tươi thắm, lộng lẫy. Đó là lí do vì sao mà người ta gọi làng hoa kiểng Sa Đéc là làng hoa có bốn mùa xuân. Chính vì vậy mà dù đi đâu làm gì, khi có dịp về Đồng Tháp mùa nước nổi bạn nên ghé đến đây một lần.

Địa điểm: Làng hoa kiểng Sa Đéc – xã Tân Qui Đông – thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp (cách thành phố Cao Lãnh khoảng 3km).

Đồng Sen Tháp Mười

Nếu bạn muốn biết hai cuâ thơ nổi tiếng của Bảo Đình Quang viết về loài hoa sen Đồng Tháp được làm ở đâu thì đây chính là câu trả lời.

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Quả thật là như vậy, không có sen nào mà đẹp như sen ở Đồng Tháp và không có ruộng sen nào mà mênh mong như ruộng sen ở khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười.

Nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, lại thêm nguồn phù sa được bồi tụ hàng năm bởi dòng nước lũ nên sen ở Tháp Mười rất tươi tốt và hoa nở rất đẹp. Đến và ngắm nhìn sắc sen ở khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười, bạn sẽ quên đi mọi ưu phiền, căng thẳng trong công việc của cuộc sống. Đặc biệt tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất từ sen khi mùa nước nổi về.

Địa điểm: Khu du lịch sinh thái đồng sen Tháp Mười – xã Mỹ Hòa – huyện Tháp Mười – tỉnh Đồng Tháp (cách thành phố Cao Lãnh chừng 39km).

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Cùng với vườn quốc gia Tràm Chim và đồng sen Tháp Mười, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng là nơi được ví như bức tranh thiên nhiên hoang sơ, bình dị của Đồng Tháp. Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng được đánh giá là nơi trải nghiệm, thư giãn với thiên nhiên tuyệt vời nhất khi mùa lũ về. Chính vì vậy mà khu du lịch sinh thái Gáo Giồng trở thành điểm dừng chân, thư giãn vào những ngày cuối tuần.

Đến đây, bạn có thể hòa mình vào những trải nghiệm như chèo xuồng ba lá, khám phá thiên nhiên; ngắm chim mớm mồi nơi thảm rừng tràm, tham gia các hoạt động sông nước như câu cá, đặt trúm, đặt lợp …; thưởng thức ẩm thực với các món ngon đặc tại khu chợ quê … Tất cả sẽ có trong khu du lịch sinh thái Gáo Giồng của Đồng Tháp.

Địa điểm: Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng – ấp 6 – xã Gáo Giồng – huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp (cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 17km).

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

Chính thức được Bộ Văn Hóa Thông Tin nay là Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992 và đồng thời đưa vào hệ thống bảo tồn, phát triển hệ sinh thái thiên nhiên. Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt không chỉ là điểm du lịch về nguồn ý nghĩa mà còn là nơi lý tưởng để trải nghiệm thiên nhiên.

Với hơn 20ha hệ sinh thái rừng tràm quanh năm ngập nước, 170 loài thực vật với158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ cùng với đó là 200 loài động vật hoang dã (có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam). Đặc biệt là các công sự chiến đấu hình chữ A, chữ X, chữ L … trong thời kỳ chống Mĩ còn nguyên vẹn. Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt là điểm du lịch không thể từ chối khi về Đồng Tháp.

Địa điểm: Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt – xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long – huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp (cách thành phố Cao Lãnh khoảng 30km về phía Tây).

Vườn quốc gia Tràm Chim

Nổi tiếng là vùng đất sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” của vùng ngập nước tiêu biểu Đồng Tháp Mười, đặc biệt là nơi được công nhận là kh Ramar thứ 2.000 của thế giới. Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi mà bạn nhất định phải đặt chân đến trải nghiệm một lần vào mùa nước nổi Đồng Tháp.

Đài quan sát tại vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông (Ảnh: Thanhtan)

Đến đây, giữa không gian thiên nhiên gần 7.313ha trải rộng trên địa phận 5 xã (Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp) và thị trấn Tràm Chim của huyện Tam Nông. Bạn sẽ được đi xuồng ngoạn cảnh khám phá Tràm Chim với hơn 40 loài cá, 147 loài chim nước và hệ sinh thái rừng Tràm xen kẽ cùng các quần xã đặc trưng như sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy.

Không những vậy, tại vườn quốc gia Tràm Chim bạn còn hòa mình vào nhịp sống cùng cư dân để cảm nhận sự cuốn hút, sôi động của mùa nước nổi. Nhất là được thưởng thức nhiều món ngon đặc sản như gỏi ngói sen, cơm hạt sen, bông súng mắm kho, có lóc nướng trui cốn là sen non, gà xa lửa, …

Địa điểm: vườn quốc gia Tràm Chim – huyện Tam Nông – tỉnh Đồng Tháp (cách thành phố Cao Lãnh khoảng chừng 38km).

Bài viết liên quan