Tìm hiểu về Tết cổ truyền của Campuchia

Ngày 13 – 15/4 hàng năm khắp Campuchia đón Tết Nguyên đán – Chol Chnam Thmay

Trong ba ngày nghỉ lễ ( Tết Campuchia) , không khí cả nước Campuchia rộn ràng với hoa và chùa thắp sáng rực rỡ trải dài đến tận Cung điện Hoàng gia. Người dân và du khách đều đổ ra đường tham gia các hoạt động lễ hội đường phố như lễ té nước, bôi bột màu…

Năm mới truyền thống của người Campuchia

Các hoạt động cộng đồng đón Tết chủ yếu diễn ra tại chùa, trường học, khu văn hóa… Khoảng 5 ngày trước Tết, người dân Campuchia bắt đầu đi chùa và cúng dường để tỏ lòng thành kính với Đức Phật. , chúc mọi điều tốt lành trong năm mới.

Ở Campuchia, tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân. Vào ngày đầu tiên của năm mới này, mỗi gia đình thường mang đồ ăn lên chùa để xin các nhà sư làm lễ cúng tổ tiên. Theo quan niệm của người dân Campuchia, đi chùa càng nhiều thì tiền tài và tài lộc trong năm mới sẽ càng nhiều. Trước các ngôi chùa, vào dịp Tết, người Campuchia xây 5 ngọn núi cát hình kim tự tháp tượng trưng cho vũ trụ Meru. Những người muốn tìm kiếm tình yêu và vận may hãy đi khắp các gò cát để cầu nguyện và dán những tờ tiền riel (tiền giấy) vào đó. Campuchia).

Năm mới truyền thống của người Campuchia

Cà ri và rượu thốt nốt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Bol Chol Chnam . Trên đường phố, người dân đổ ra đông đúc như ngày hội. Đặc biệt khi trời tối, mọi người sắp sửa ăn mừng, ăn uống, nhảy múa tưng bừng và tham gia các hoạt động lễ hội đường phố như lễ té nước, bôi bột màu… Tưới nước càng nhiều thì may mắn sẽ đến.

Điều đặc biệt ở đất nước này chính là những điệu múa. Người Campuchia say mê trong từng điệu múa, các cô gái lắc hông theo từng bước nhịp nhàng, đôi bàn tay ngà mảnh khảnh giơ cao tạo hình mái chùa cong trong điệu múa Apsara.

Điệu múa của các nàng tiên Campuchia – Apsara

Vào đêm giao thừa, mỗi gia đình đều làm những chiếc đèn lồng thật đẹp và thả trên mặt hồ. Hàng nghìn ngọn đèn lung linh tạo thành lễ hội đèn hoa đăng và người ta tin rằng đèn nhà nào vừa đẹp vừa sáng suốt đêm sẽ có nhiều điều tốt lành đến với ngôi nhà đó trong năm tới.

Bài viết liên quan